tiec-dung-buffet-la-gi

Tiệc đứng buffet là gì

Buffet hay còn gọi là tiệc đứng là hình thức ăn uống khá phổ biến hiện nay, có nguồn gốc từ phương Tây. Ngày nay, bạn có thể tự tổ chức tiệc buffet tại nhà, hay thưởng thức tại nhà hàng, quán ăn với nhiều mức giá khác nhau. Ngoài ra, cũng có nhiều đơn vị tổ chức chuyên nghiệp giúp bạn thực hiện các buổi buffet tại văn phòng, nhà ở, cửa hàng… Vậy tiệc đứng buffet là gì ? Tiệc buffet được thực hiện ra sao, có những lưu ý gì khi tham gia tiệc hay không?… Mời bạn cùng Tiệc Sài Gòn tham khảo một số thông tin hữu ích ở bài viết sau đây.

 Tiệc đứng buffet là gì ?

  • Tiệc đứng hay còn gọi là tiệc buffet, là một loại hình tổ chức tiệc ăn uống, một hệ thống phục vụ bữa ăn. Thức ăn của tiệc được đặt trong một khu vực chung nơi mà các thực khách thường tự phục vụ. Hình thức tiệc đứng, di chuyển chọn lựa thức ăn theo ý thích chứ không ngồi như kiểu truyền thống. 
  • Tiệc đứng được lựa chọn tổ chức tại các địa điểm khác nhau như khách sạn, nhà hàng, hay các sự kiện… Thực khách đi lại, đứng ngồi tùy ý để chọn đồ ăn, việc này cũng tạo điều kiện cho thực khách dễ dàng giao lưu, chào hỏi, ở rộng các mối quan hệ.
  • Thực đơn tiệc buffet có rất nhiều món ăn khác nhau, được bày sẵn để thực khách lựa chọn. Thực khách sẽ tự lấy các dụng cụ ăn như chén, dĩa, dao, muỗng… và tự chọn thức ăn mà không bị giới hạn.

Các loại hình tiệc đứng buffet thường gặp là gì

Tiệc đứng thường được biết đến với 3 loại hình thường thấy:

  • Sitdown buffet: đây là tiệc buffet lớn, có các quầy phục vụ, các bàn ăn được setup sẵn trước. Lượng món ăn rất nhiều và vô cùng đa dạng. Thực khách thưởng thức đồ ăn tại bàn và có thể được phục vụ đồ uống.
  • Standing buffet: tiệc này có tính cơ động hơn, thường không bố trí bàn tiệc. Thực khách tự phục vụ, tự lựa chọn các món ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay
  • Cocktail buffet: đây là tiệc nhẹ, dùng trong các buổi tiệc giao lưu mang tính chất ngoại giao. Các món ăn được mang trên các đĩa lớn đến cho từng thực khách. Các loại đồ ăn này hầu hết thường là đồ ăn được lấy bằng tay (finger food).
  • Xem thêm về Tiệc Sài Gòn

tiec-dung-tiec-buffet-la-gi

Quy trình phục vụ tại nhà hàng với tiệc đứng buffet là gì

Chuẩn bị tiệc trước khi nhận khách

  • Không gian tổ chức tiệc đứng buffet phải được vệ sinh sạch sẽ.
  • Chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, đĩa, chén, muỗng, nĩa, ly… 
  • Hỗ trợ bếp bưng, sắp xếp các món ăn, nước chấm, gia vị, đặt món vị trí theo quy định của nhà hàng.
  • Trước các khay thức ăn cần có bảng tên đặt đúng vị trí

Đón và phục vụ khách ở tiệc đứng (buffet)

  • Chủ động chào đón khách, hướng dẫn khách vào khu vực tiệc.
  • Khách sẽ tự đi lấy đồ ăn vì vậy nhân viên chỉ cần phục vụ trà, cà phê, rượu hoặc khi có yêu cầu. Với trường hợp khách muốn loại thức uống có công thức pha đặc biệt, nhân viên phục vụ sẽ gửi order đến quầy bar.
  • Theo dõi các khay thức ăn, khay nào sắp hết đồ ăn để bổ sung kịp thời
  • Nhân viên phục vụ cần quan sát thực khách để có thể hỗ trợ khi khách yêu cầu.
  • Xem thêm về dịch vụ tiệc buffet

Thanh toán và tiễn khách ở tiệc đứng buffet là gì

  • Nhân viên phục vụ xác nhận lại lần cuối với khách các thông tin: số lượng người đi, dịch vụ dùng thêm,… Sau đó mới thông báo cho nhân viên thu ngân chuẩn bị hóa đơn. 
  • Nhân viên phục vụ cần quan sát thấy khách chuẩn bị rời đi thì kéo ghế giúp khách. Luôn tươi cười và không quên cảm ơn khách đã dùng bữa tại nhà hàng.

Thu dọn và set up bàn tiệc mới đón khách

  • Thu dọn dụng cụ dơ, lau dọn,sắp xếp lại bàn ghế gọn gàng sạch sẽ. Chuẩn bị lại bàn ăn mới để đón lượt khách kế tiếp.
  • Khi hết giờ buffet, thu dọn các khay thức ăn, các dụng cụ gắp thức ăn, các bảng tên, chén,….Lau dọn quầy đặt thức ăn, các khu vực xung quanh sạch sẽ
  • Xem thêm Đặt tiệc buffet ở quận 1

tiec-dung-buffet-la-gi

Những lưu ý khi đi ăn tiệc đứng tiệc buffet là gì

Cách lựa chọn món ăn khi ăn tiệc đứng buffet là gì

  • Tiệc buffet thường có rất nhiều món, bạn nên đi một vòng xem xét các món ăn, vị trí đặt dụng cụ… trước khi chọn món.
  • Thường thì nhà hàng sẽ sắp xếp các món ăn theo một thứ tự phù hợp nhất định. Bạn chỉ cần quan sát, lưu ý để lấy thức ăn theo thứ tự này là được.

Nguyên tắc chọn món ăn trong tiệc đứng

  • Để thưởng thức được nhiều món ăn khác nhau, bạn chỉ nên lấy mỗi món với số lượng nhỏ. 
  • Vậy, nguyên tắc ăn tiệc đứng buffet là gì, như thế nào là phù hợp? Đầu tiên, bạn nên chọn thưởng thức trước các món như salad, gỏi,… Vì các món sẽ kích thích được vị giác cũng như tiêu hóa của bạn. Tiếp theo, nên đến các món như nướng, chiên, luộc, xào, trộn… Những món có khả năng làm cho bạn no như cơm, bún, miến, mì,… Và cuối cùng là trái cây, món tráng miệng, bánh ngọt.
  • Xem thêm về tiệc buffet tại nhà TPHCM

Hướng dẫn ăn tiệc buffet đúng cách

  • Bạn nên lấy lượng thức ăn vừa đủ, mỗi loại một ít, tránh ăn không hết gây lãng phí. 
  • Nếu thấy có món ăn lạ, bạn nên thử trước một ít xem có hợp khẩu vị hay không
  • Ăn một cách chậm rãi, từ từ, vừa thưởng thức các món ăn vừa trò chuyện với bạn bè.
  • Bạn đừng ngại đi lại để lấy thức ăn, đồ uống, tuy nhiên hãy giữ trật tự và cẩn thận tránh làm đổ thức ăn. 

Những điều cần tránh khi ăn trong tiệc đứng buffet là gì

  • Lấy quá nhiều thức ăn trong một lần lấy
  • Chỉ lấy một món ăn mà bạn thích với số lượng nhiều, hết phần của người khác
  • Chen lấn, xô đẩy, tranh giành khi lấy thức ăn
  • Để thừa thức ăn
  • Xem thêm về tiệc đứng buffet

dat-tiec-dung-tiec-buffet

Với nhiều ưu điểm nổi bật, buffet hay tiệc đứng là hình thức ăn uống được nhiều thực khách ưa thích. Hy vọng với một vài thông tin trên đây có thể giúp bạn hiểu biết về tiệc đứng buffet là gì. Làm sao để ăn buffet đúng cách và cần tránh điều gì khi lựa chọn kiểu tiệc tự chọn này. Nếu bạn cần tư vấn thêm về tiệc buffet hoặc cần đặt tiệc, hãy gọi ngay cho Tiệc Sài Gòn. Hotline 0936.1111.40 – 0901445723 luôn sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu từ quý khách.